Dừng ngay 5 sai lầm khi chế biến yến chưng đường phèn

Yến chưng đường phèn là món ăn bổ dưỡng từ thời xa xưa. Nhưng liệu bạn đã chế biến món ăn này đúng chuẩn?

5 sai lầm khi chưng yến đường phèn làm hao hụt chất dinh dưỡng

  1. Thời gian chưng yến quá lâu: Thời gian chưng yến lý tưởng khoảng từ 20-30 phút. Chưng yến quá lâu sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng, tổ yến nhão và mất ngon. Yến chưng đường phèn cũng như các món yến chưng khác chỉ nên được chưng tối đa 20 – 30 phút.

 

yen-chung-duong-phen_01

Khi làm món yến chưng đường phèn, hãy lưu ý thời gian chưng yến để giữ trọn vẹn dưỡng chất

 

Khi làm món yến chưng đường phèn, hãy lưu ý thời gian chưng yến để giữ trọn vẹn dưỡng chất

  1. Mực nước trong thố chưng yến quá ít: Mực nước trong thố tùy thuộc vào khẩu vị của người ăn thích yến chưng đường phèn lỏng hay đặc. Tuy nhiên, nước ít quá sẽ khiến yến nở không đủ. Ít nhất, hãy để nước ngập hết lượng yến có trong tổ. Đồng thời, mức nước khi chưng (bao gồm yến và các nguyên liệu khác) không nên vượt quá 70 – 80% (tương đương 3/4) chiều cao của thố. Như vậy có thể khiến nước và yến bị tràn ra ngoài khi sôi.
  2. Không đậy kín chén/tô chưng yến: Việc này khiến các chất dinh dưỡng của tổ yến bay mất khi chế biến. Hãy chưng yến trong tô có nắp đậy nhé.
  3. Không nấu chín các nguyên liệu trước khi chưng cùng tổ yến: Nếu bạn muốn chế biến món yến chưng đường phèn cùng với táo đỏ, hạt sen,…, nên nấu chín chúng trước khi cho vào chưng cùng với tổ yến để giữ độ nguyên chất của yến.
  4. Đun yến trực tiếp trên lửa hoặc để nhiệt đổ quá cao: đây cũng là nguyên nhân mà bạn nên chưng cách thủy tổ yến với lửa nhỏ khoảng 80 độ C. Nếu đun ở nhiệt độ quá cao, protein trong tổ yến có thể bị phân hủy, dinh dưỡng trong món yến chưng đường phèn không còn.

Bí quyết chưng yến đường phèn đúng chuẩn

Bước 1: Ngâm yến

Sau khi mua tổ yến nguyên chất đã được sơ chế, bạn cần ngâm cho tổ yến vào nước lã cho tổ yến nở đều. Thời gian ngâm nở yến tùy thuộc vào loại yến mà bạn sử dụng. Thông thường, thời gian ngâm yến trắng nhà từ 30 phút – 1 giờ đồng hồ.

 

yen-chung-duong-phen_02

Ngâm yến trong nước khoảng từ 30 phút đến 1 giờ đồng hồ để tổ yến nở và tơi ra

Sau khi yến nở, tách yến cho tơi ra, vớt ráo nước. Dùng thố, tô có nắm đậy cho yến vào, cho yến vừa ngập nước. Có thể gia giảm lượng nước tùy theo sở thích, đừng quên tối đa 80% thố nhằm tránh yến tràn ra ngoài khi chưng yến.

Bước 2: Chưng yến

Đặt thố chưng yến vào vào nồi nước để tiến hành cách thủy với lượng nước vừa phải để nước không bị cạn, cũng không tràn vào trong thố yến lúc chưng. Đậy kín nắp nồi với lửa vừa đủ. Đợi nước sôi và vặn nhỏ lửa.

Với tổ yến trắng nhà, chưng trong khoảng 20 phút. Kiểm tra thấy yến sào đã đạt được độ mềm như ý, tắt lửa rồi mới tiến hành cho đường phèn vào. Cho thêm 2 lát gừng để khử mùi tanh, gừng cũng làm món yến chưng đường phèn thơm ngon và bổ dưỡng hơn. Đảo đều cho đường phèn và vị gừng tan đều trong thố yến. Giờ thì bạn có thể thưởng thức món yến chưng đường phèn nóng hổi và thơm ngon.

Ăn tổ yến chưng đường phèn có tác dụng gì?

Đường phèn là loại đường saccarozo làm từ nước mía, củ cải đường và một số nguyên liệu khác kết tinh. Đây là loại gia vị có vị ngọt dịu, tính mát và giải nhiệt. Đường phèn còn có tác dụng giảm ho, hỗ trợ điều trị viêm phế quản,… Nhờ các đặc tính và công dụng với sức khỏe đó, đường phèn được thêm vào các món ăn và nước uống.

 

yen-chung-duong-phen_02

Yến chưng đường phèn vị thanh, tính mát và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Yến chưng cùng đường phèn ngoài khả năng giữ được vị nguyên chất của yến, còn mang lại nhiều công dụng giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng cho trẻ em, người cao tuổi và người mới ốm dậy. Đặc biệt, yến chưng đường phèn là món ăn dễ làm, dễ ăn dành cho trẻ nhỏ.

Yến Thị cung cấp Yến chưng đường phèn ăn liền với đến hơn 25% yến nguyên chất an toàn và chất lượng. Liên hệ hotline 07 999 944 66 để được giao hàng nhanh chóng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *