Bỏ túi cách sơ chế tổ Yến còn lông trong tích tắc

Sơ chế tổ Yến đã khó, sơ chế tổ Yến còn lông khó gấp bội. Để Yến Thị chỉ bạn ngay cách sơ chế tổ Yến còn lông nhanh gọn, còn đảm bảo dưỡng chất của tổ Yến.
Tổ Yến còn lông là tổ Yến thô, là loại tổ Yến nguYến chất 100% được thu hoạch trực tiếp từ tự nhiên hoặc từ nơi nuôi Yến. Vì tổ Yến thô chưa qua quá trình chế biến nào nên thường chứa những tạp chất như lông chim Yến, những chất bẩn, cặn bã ở bên trong sợi Yến.
cach-so-che-to-yen-con-long_01
Tổ Yến thô vẫn còn các tạp chất cần được làm sạch
Thay vì chọn mua tổ Yến đã được làm sạch, nhiều người lại chọn mua loại tổ Yến thô chưa sơ chế với mong muốn tự tay chế biến, đảm bảo chất lượng. Để Yến Thị giới thiệu bạn hai cách làm sạch tổ Yến thô vô cùng đơn giản và dễ làm nhé.

Cách 1: Sơ chế tổ Yến bằng cách làm sạch tổ Yến

Chuẩn bị dụng cụ làm sạch như sau:
 • 1 cái rây nhỏ, với lỗ nhỏ vừa phải.
 • 1 cái nhíp nhổ cán dài, đầu nhỏ.
 • 1 cái đĩa màu trắng, không nên lấy đĩa có hoa văn vì khó nhìn.
 • 1 chậu con sạch
 • 1 bát nước nhỏ.
Sau khi dụng cụ đã sẵn sàng, ta tiến hành làm sạch tổ Yến còn lông.
Đầu tiên, ngâm tổ Yến vào chậu nước lạnh, đổ ngập nước chừng 1 đến 3 tiếng. Đến khi thấy Yến tơi ra, nghĩa là độ nở của nó đã đến mức tối đa, ta tiến hành lọc Yến. Chúng ta tiến hành đổ Yến trong chậu vào rây lọc. Khi đã cho hết số Yến vào rây, chúng ta tiến hành đưa rây ra vòi nước chảy, dùng tay bóp nhẹ cho các cặn bẩn và lông chim sạch hết khỏi Yến. Khi làm, hứng chậu bên dưới đề phòng Yến sào lọt xuống.
Khi thấy tổ Yến đã sạch bớt bẩn và lông Yến, cho rây Yến vào chậu nước đầy, đãi như vo gạo. Công đoạn này để lông Yến tiếp tục lọc qua rây. Có thể có Yến lọt qua rây xuống thau. Nếu thấy số Yến rơi xuống nhiều, có thể cho rây lọc lần nữa. Khi thấy Yến sào đã hoàn toàn sạch cặn, chúng ta đem Yến sào đổ ra đĩa. Dùng tay tãi tơi Yến ra bề mặt đĩa.
cach-so-che-to-yen-con-long_02
Dùng nhíp gắp những lông Yến còn dính lại
Lúc này chúng ta quan sát nếu thấy còn những lông chim dính vào Yến thì dùng nhíp gắp ra. Mỗi lần thấy 1 chiếc lông, chúng ta nhúng nhíp vào chậu nước. Làm vậy cho đến khi hết lông. Công đoạn này khá nhanh vì hầu như lông chim Yến còn sót lại rất ít.

Cách 2: Sơ chế tổ Yến theo cách tách lông

Cách sơ chế tổ Yến bằng tay:

Bước 1: Khâu chuẩn bị

 • 1 thau nước sạch
 • 1 nhíp gắp chuYến dụng
 • 1 cái rây có lỗ nhỏ vừa phải.
 • 1 cái muỗng
 • 1 cái đĩa sạch.

Bước 2: Ngâm tổ Yến

Chúng ta đem ngâm tổ Yến trong nước sạch khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ. Khi quan sát thấy tổ Yến tơi ra là được.

Bước 3: Nhặt lông Yến

Chúng ta dùng rây với Yến ra để vào cái đĩa hay cái khay sạch. Dùng tay tãi Yến cho đều ra. Sau đó dùng nhíp gắp từng cái lông chim ra khỏi tổ Yến. Công đoạn này có vẻ hơi cầu kì nhưng nếu đã quen tay và tinh mắt thì sẽ rất nhanh chóng.

Bước 4: Làm sạch tổ Yến với nước

Sau khi đã nhặt được một số lông chim, tách Yến ra từng sợi nhỏ. Sau đó cho Yến vào rây, rồi đặt rây xuống chậu nước. Chúng ta dùng muỗng khuấy nhẹ trong rây, sau đó nhấc lên nhấc xuống. Từ đó, lông tơ Yến sẽ theo đó ra ngoài. Chúng ta có thể thay nước nhiều lần và làn lại nhiều lần cho thật sạch hết. Công đoạn làm sạch như trên khá công phu nên có thể tiện dịp làm  2 – 3 tổ Yến một lúc, sau đó bảo quản tủ lạnh để ăn dần. Cần LƯU Ý là tổ Yến sau khi làm sạch thì cần để ráo nước mới cho vào tủ lạnh. Làm vậy sẽ bảo quản Yến được tốt hơn.

Làm sạch tổ Yến thô cần lưu ý gì?

 • Không ngâm nước nóng, chỉ được sử dụng nước lạnh. Nếu ngâm bằng nước nóng, Yến sẽ bị mất chất.
 • Không sử dụng hóa chất để làm sạch tổ Yến thô, làm như vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp và nguy hại cho sức khỏe.
 • Tổ Yến sau khi làm sạch cần phải để ráo nước mới được đem vào tủ lạnh để bảo quản.
cach-so-che-to-yen-con-long_03
Yến Thị đa dạng các dòng Yến tổ
Yến Thị cung cấp tổ Yến thô, Yến rút lông nguYến tổ, Yến hũ chưng sẵn… sản phẩm được sản xuất và thu hoạch trực tiếp tại Thành phố Nha Trang. Nếu có điều cần giải đáp, mong bạn hãy liên lạc ngay với Yến Thị để biết thêm chi tiết, hỗ trợ báo giá và đặt hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *